Entry 9: Batman I

posted on 18 Dec 2009 09:50 by altenter in Book

 

 

 

สวัสดี เสือรัตน์

ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำ ความจริงแล้วการได้คุยกับคนไกลตัวบ้าง มันทำให้เราได้คิดอะไรกว้างขึ้น และที่สำคัญคือมักจะได้มุมมองที่ต่างไปจากเดิม

เสือรัตน์ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับ Superhero ไม๊? เช่นพวก Superman, Batman, Spider-Man อะไรพวกนี้ ส่วนตัวผมชอบมาก
เมื่อสองสามวันก่อนผมมีโอกาสอ่านหนังสือที่ชื่อว่า Batman and Philosophy เขียนโดยนักเขียนหลายคน

ในเล่มเขียนเกี่ยวกับความคิด และปรัชญาต่าง ๆ ที่ห้อมล้อมเรื่องราวของมนุษย์ค้างคาวไว้ ซึ่งมันทำให้ผมตาเป็นประกาย ให้เล่าหมดก็คงไม่ไหว เอาเป็นว่าขอหยิบมาเล่าแค่บางตอนแล้วกัน

ทำไม Batman ไม่ฆ่า Joker ซะ? เรื่องเลวร้ายต่าง ๆ จะได้จบลง
(Why doesn't Batman just kill the Joker and end everyone's misery?)


บทแรกของหนังสือเริ่มด้วยคำถามข้างบน ซึ่งสำหรับผมนับว่าเป็นจั่วหัวที่โดน ประมาณว่า ทำไมเมิงไม่ฆ่ามันซะเรื่องจะได้จบ ๆ ไป บางคนอาจจะบอกว่าถ้าฆ่า Joker แล้วจะขายอะไรต่อ เรื่องก็จบน่ะสิ ในความเป็นจริงแล้ว Batman (แทบ)ไม่เคยฆ่า Joker หรือวายร้ายตัวไหน ๆ ที่เค้าใช้คำว่า "แทบ" เพราะในฉบับหนัง Hollywood (1989) นั้น Batman ฆ่า Joker แต่ถ้าพูดถึงต้นฉบับหนังสือการ์ตูนจริง ๆ แล้ว Batman ไม่เคยทำแบบนั้น สิ่งที่มักจะเกิดขึ้นคือ Joker โดน Batman จับส่งเข้าคุกแล้ว Joker ก็หาทางหนีออกมาป่วนเมืองและฆ่าคนใน Gotham City ต่อไป คำถามที่เกิดขึ้นตรงนี้คือ ทำไมไม่ฆ่า Joker ซะ แล้วจะช่วยชีวิตชาว Gotham อีกนับสิบนับร้อยชีวิตที่ Joker จะฆ่าในอนาคต? ถ้าเสือรัตน์เป็น Batman จะฆ่า Joker เลยไม๊? สำหรับประเด็นนี้จะมาเล่าต่อในตอนหน้า

Batman ต่างกับ Superhero คนอื่น ๆ ยังไง?

คำถามนี้ทำให้ผมนึกย้อนไปถึงหนังเรื่อง Kill Bill ขอพัก บุรุษค้างคาวของเราไว้ตรงนี้ซักแป๊บ เดี๋ยวจะวนกลับมานะ
ในหนังเรื่อง Kill Bill: Volume 2 ตอนท้าย ๆ เรื่อง ก่อนจะเข้าสู่ฉากสู้ระหว่าง Bill (แสดงโดย David Carradine) กับ Kiddo (แสดงโดย Uma Thurman)
Bill พูดถึงเรื่องเกี่ยวกับ Superhero ว่าเค้าชอบการ์ตูน Superhero มาก และเรื่องที่เค้าชื่นชอบมากที่สุดก็คือ Superman สิ่งที่ทำให้เค้าชอบก็คือแนวคิดที่ไม่เหมือนใครที่อยู่เบื้องหลังบุรุษเหล็ก ผู้นี้ เค้าให้เหตุผลว่า Superman แตกต่างจาก Superhero ตัวอื่นทั้งหมดตรงที่ Superman ไม่มีการเปลี่ยนแปลงตัวเองตอนหลังเหมือนอย่าง Spider-Man, Batman หรือ The Hulk แต่ Superman เกิดมาก็เป็นซุปเปอร์แมนเลยไม่เคยเป็นคนธรรมดามาก่อน ส่วน alter-ego ที่ต้องสร้างขึ้นมาตอนหลังคือ Clark Kent ซึ่งเป็นตัวตนแบบคนธรรมดาสามัญ ตรงข้ามกับ Superhero ตัวอื่น ๆ อย่าง Bruce Wayne ที่เป็นคนปกติสร้างแต่ต้องสร้าง alter-ego Batman ที่เป็นตัวตนแบบ Superhero หรือ Peter Parker สร้างตัวตน Spider-Man ขึ้นมา
Bill บอกว่า Batman, Spider-Man นั้นมีเครื่องแบบ (ในหนังใช้คำว่า costume คือ ชุดที่ใส่สำหรับนักแสดงเวลาแสดง) เป็นชุด Bat Suit หรือ ชุดไอ้แมงมุม แต่ costume ของ Superman กลับเป็น ชุดสูท ชุดทำงาน ที่คนปกติใส่ ส่วนเวลาออกปฏิบัตการณ์ชุดซุปเปอร์แมนที่มีตัว "S" บนหน้าอกนั่นเป็นชุดที่ห่อหุ้มตัว Superman ตั้งแต่เด็กน้อยตกมายังโลกนี้แล้ว  นั่นจึงไม่นับเป็น costume แต่เป็น cloth (เสื้อผ้าปกติ)
Bill ถามว่าแล้วเพื่อที่จะทำตัวกลมกลืมเข้ากับสังคมมนุษย์นั้น Superman ออกแบบบุคลิก Clark Kent ยังไง? ผลที่ได้ออกมาคือคนที่มีท่าทางเซื่อง ๆ เงอะ ๆ งะ ๆ ทึ่ม ๆ ตามคนอื่นไม่ทันและ ขี้ขลาด
แล้ว Bill ก็สรุปว่า แท้จริงแล้ว Clark Kent ก็คือบทวิพากษ์สังคมมนุษย์ในสายตาของ Superman นั่นเอง
คำพูดของ Bill เกี่ยวกับ Superman จบแค่นี้ แต่แค่นี้มันทำให้ผมเกิดอาการ "หนังจบ แต่คนไม่จบ" ขึ้นมาทันที มันทำให้ผมเกิดความสงสัยว่า เฮ่ย แล้ว Superhero เรื่องอื่น ๆ เราได้อะไรจากมันบ้าง

เอาเป็นว่า ผมจะกลับมาเล่าต่อเรื่อง ความแตกต่างระหว่าง Batman กับ Superhero ตัวอื่น ๆ ในตอนต่อไปละกันนะ ถ้าเสือรัตน์ลองเดาเล่น ๆ ไปก่อนก็ได้ว่าต่างยังไง

นี่ก็จะ ปีใหม่แล้วยังไงก็ Merry Christmas & Happy New Year นะ

ขอบคุณภาพจาก http://i97.photobucket.com/albums/l224/viveckvivu/427px-Batman_superman.jpg

edit @ 14 Jan 2010 12:35:53 by ss-ck

Comment

Comment:

Tweet

confused smile confused smile

#3 By เครื่องสำอาง (103.7.57.18|180.183.202.10) on 2012-09-23 00:00

confused smile confused smile

#2 By เครื่องสำอาง (103.7.57.18|180.183.202.10) on 2012-09-23 00:00

จั่วมาซะน่าสนใจ ขอตามไปอ่านหน่อยนะครับ เขียนดีจริงๆ

#1 By BoatmasterZZZ on 2011-03-01 16:56