สวัสดีเสือรัตน์

จริง ๆ  แล้วเวลาของเราเดินไปข้างหน้า หรือเดินถอยหลัง?

เมื่อ ประมาณสองสัปดาห์ก่อนผมลงสอบ Microsoft Certificate ไว้ วันสอบคือ 12 เม.ย. นับจากตอนนี้ไปก็เหลือเวลา 5 สัปดาห์ กับอีกประมาณ 4 วัน

ชีวิต ของเด็กไทยอย่างเรา ๆ  คงต้องผ่านการสอบมานับครั้งไม่ถ้วน ถ้าคิดเป็นจำนวนง่าย ๆ  ว่าเราสอบกันมาคนละประมาณกี่ครั้ง เอาแบบคร่าว ๆ  อนุบาล 1 จนถึง ม. 6 (ปวช. ปวส.) รวมแล้วก็ประมาณ 14 ปี ปีละ 2 เทอม สอบเทอมละอย่างน้อย 2 ครั้ง กลางภาค กับปลายภาค แค่นี้ทั้งหมดก็เท่ากับ 56 ครั้ง นี่ถ้าคูณด้วยจำนวนวิชาเข้าไปอีกนับได้เป็นหลายร้อย

ตั้งแต่ลง ทะเบียนสอบผมก็เริ่มทำอะไรหลาย ๆ  อย่าง ทำตารางอ่านหนังสือ อะไรควรอ่านตอนไหน หัวข้อไหนควรจบเมื่อไหร่ โดยเอาวันสอบเป็นจุดหมายสุดท้าย หรือพูดอีกอย่างคือ ผมนับเวลาถอยหลัง ซึ่งเพียงเวลาไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ผมคิดว่าผมใช้เวลาได้คุ้มค่าพอสมควร

จริง ๆ  แล้วการทำแบบนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร มันไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมทำแบบนี้ แล้วก็คิดว่าในการเตรียมตัวสอบ ใครหลายคนก็คงใช้วิธีนับถอยหลังกันทั้งนั้น แต่คงต้องบอกตรง ๆ  ว่านี่มันเป็นครั้งแรกที่ผมคิดอะไรขึ้นมาได้ คือผมคิดเล่น ๆ  ว่าถ้าผมใช้ชีวิตแบบนับเวลาถอยหลัง มันคงดีไม่น้อย ผมอาจจะเห็นก็ได้ว่าอะไรคือสาระ อะไรคือไร้สาระและไม่ควรเสียเวลาไปกับมัน ผมคงใช้ทุก ๆ  วันไปแบบคุ้มค่า

หรือว่า ส่วนหนึ่งที่คนเราใช้เวลาแบบทิ้ง ๆ  ขว้าง ๆ  เพราะเราไม่ได้คิดว่าเวลามันกำลังเดินถอยหลังอยู่ โดยมีความตายเป็นจุดหมายสุดท้าย

เผลอแป๊บเดียวนี่ก็เข้าเดือนที่สามของปีแล้ว เสือรัตน์ว่ายิ่งเราโตขึ้น เวลามันเดินเร็วขึ้นหรือช้าลงล่ะ

edit @ 4 Mar 2010 10:57:10 by ss-ck

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณทุก comment นะครับ ดีใจที่เห็นคนมาอ่านมัน

ดีใจที่ ผู้เป็นที่รักยังแวะเวียนมา ขอบคุณครับ

ดีใจที่คุณ v@n เข้ามาอ่านและทิ้ง comment ไว้ อยากจะบอกว่าผม get high by your words บ่อย ๆ ครับ

แมวเซา
ปล. blog นี้เขียนด้วยสองคนครับ คือผม แมวเซา และคุณเสือรัตน์ ผลัด ๆ กัน

#4 By ss-ck on 2010-03-04 05:36

เวลามันผ่านไปเร็วมาก เคยคุยกะรุ่นน้องที่รู้จักก็บอกว่า วันหนึ่งๆผ่านไปเร็วมาก แล้วน้องเค้าก็ถามว่า.. การที่เรารู้สึกว่า เวลาผ่านไปเร็วเพราะเรามีความสุขอยู่กับปัจจุบันหรือเปล่า เราเลยรู้สึกว่าผ่านไปเร็ว
แต่ที่แน่ๆ ตัวเราเองก็รู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็ว คือรู้สึกว่า มีอะไรที่ไม่ได้ทำอีกเยอะมากๆ ที่อยากจะทำในชีวิตนี้ที่ได้เกิดมา
ไม่ได้คิดว่าเวลามาเดินช้าลงหรือเร็วขึ้น

แง่ที่น่าสนใจกลับเป็น เวลามันเดินไปข้างหน้าหรือถอยหลังกันแน่
คำถามนี้นำไปสู่คำตอบทั้งทางวิทยาศาสตร์ และ ศาสนา

ล้ำลึกจริงๆ

#2 By ss-ck on 2010-03-03 23:28

อ๊ะ ดาลี

“Short as life is, we make it still shorter by the careless waste of time”