Entry 16: ชิมลาง

posted on 31 May 2010 07:01 by altenter in Etc

สวัสดีวันจันทร์ เสือรัตน์

 

เมื่อสองสัปดาห์ก่อน นิตยสารรายเดือนของที่นี่ประกาศรับสมัคร columnist ผมก็เลยเขียนใบสมัคร พร้อมแนบ link ของบล๊อกเรา  ...และส่งไปด้วยใจระทึก

ผลตอบรับคือ เค้าบอกว่าเค้ายินดีให้ผมร่วมวงด้วย และนัดสัมภาษณ์ในสัปดาห์ต่อมา

 การสัมภาษณ์ก็ไม่ได้เป็นพิธีรีตองอะไรครับ หลังจากทักทายและแนะนำตัวตามมารยาท คำถามแรกที่เข้าเรื่องคือ "คุณถนัดเขียนแนวไหนครับ" เป็นคำถามที่ดูเรียบง่าย แต่สำหรับคนไร้การศึกษา(ทางด้านการเขียน)อย่างผม คงต้องบอกว่า "เอ๋อแดก"

ในหัวตอนนั้นก็คิดว่า แล้วมันมีแนวไหนบ้าง(วะ)  เอาเป็นว่าเปรียบเทียบง่าย ๆ เช่น เพลง ถึงผมจะไม่ได้มีความลึกซึ้งกับมันผมก็พอจะรู้่ว่า เพลงที่มีเสียงกลองหนัก ๆ กีตาร์โหยหวน และนักร้องนำส่งเสียงโหวกเหวก แบบนี้ก็น่าจะเรียกว่า เพลงแนวร๊อค หรือ ถ้าเห็น MV แบบว่ามาเป็นบอยแบนด์ เกิลกรุ๊ป หน้าใส ๆ เต้น ๆ ผมก็พอจำแนกได้ว่านี่คือแนว พ๊อพ หรือพ๊อพ-แดนซ์ ก็ว่าไป

แต่สำหรับการเขียน แม้ผมจะชอบอ่านหนังสือพอสมควร แต่ไม่เคยรู้ว่ามันมีแบบไหนบ้าง ก็เลยได้แต่ตอบเค้าไปว่า "ก็แนวที่เขียนในบล๊อกนี่แหละครับ แหะ แหะ" ไม่ได้กวงติง แต่เป็นเพราะผมไม่รู้จริง ๆ ว่าไอ้ที่เขียนอยู่มันต้องเรียกว่าแนวอะไร

สุดท้ายพี่เค้าให้คอลัมมาหนึ่งอัน ("อัน" เป็นลักษณะนามที่สั้นและครอบจักรวาลดีจัง) พร้อมทั้งแนวทาง (concept) ของคอลัมว่ามันเกี่ยวกับอะไร และกำหนดจำนวนคำด้วยว่าต้องไม่ยาวกว่าเท่านั้นเท่านี้ ไม่งั้นจะจัดหน้าลำบาก สรุปว่านี่ไม่ใช่การเขียนแบบ ฟรีสไตล์ (และไม่ใช่แบบ กรรเชียง กบ หรือผีเสื้อ)

เสร็จเรียบร้อยเราก็ลาจากกัน ผมกลับมาบ้าน เริ่มเขียน เริ่มนิ่ง และเริ่มเขียนไม่ออก ชั่วโมงผ่านไป สิ่งที่ผมได้เรียนรู้คือ ความยากมันต่างกันแบบชัดเจน เมื่อ concept ของงานมันตีกรอบมาแล้วว่า เราต้องเขียนเกี่ยวกับเรื่องประมาณไหน เทียบกับปกติการเขียนใน blog คือ อยากจะเขียนอะไรก็เขียน อยากจะยาวจะสั้นแค่ไหนก็ได้

นี่มันทำให้ผมนับถือพวกนักเขียนอาชีพจริง ๆ พับผ่า

แมวเซาเอง

ปล. ตกลงเรื่องวิศวะฯคอมฯ เสือรันต์ทำไง ตกตะกอนรึยัง แต่ยังไงเราก็เป็นกำลังใจให้นะ

ปล2. ถ้าใครผ่านมาแล้วบอกได้ว่าที่ผมเขียนมันคือแนวไหน ช่วยบอกด้วยนะครับ ขอบคุณยิ่งครับ

ปล3.ไทยวันละคำ เสนอคำว่า

...บ้าง อะไรบ้าง

วิธีใช้: เป็นคำสร้อย ใช้เติมท้ายคำ หรือประโยคก็ได้ เพื่อนเป็นการละเอาไว้ในฐานที่ไม่เข้าใจ และไม่มีประสงค์ให้การสนทนาสามารถสานต่อได้ง่าย ๆ เป็นนัยว่าต้องการเปลี่ยนเรื่องคุยกลาย ๆ
เช่น ช่วงนี้ฉันก็ไปเที่ยวบ้าง อะไรบ้าง
จะเห็นว่า เป็นการไม่ง่าย และค่อนข้างจะน่ารำคาญถ้าคู่สนทนาจะถามต่อว่า "แล้วอะไรบ้างคืออะไรเหรอ" คู่สนทนาจึงเหมือนถูกทอดทิ้งไว้ในความสงสัย และไม่เข้าใจ

edit @ 31 May 2010 19:05:59 by ss-ck

Comment

Comment:

Tweet